BVU LÀ NƠI TÔI CHỌN ĐỂ CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ VÀ VŨNG TÀU LÀ THÀNH PHỐ ĐỂ TÔI PHÁT TRIỂN

t hơn 1000km t min quê Qung Bình xa xôi, anh  Lê Văn Đc – Cu sinh viên khóa 2010 – 2014 của Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) hin đang là Trưng phòng Qun lý cht lưng – Công ty CP Năng lưng IREX đã la chn Vũng Tàu thay vì Sài Gòn hoa l đ gi gm ưc mơ ca mình.

*Chào anh , anh có th chia s lý do anh chn Trưng Đi hc Bà Ra – Vũng Tàu là nơi đ hc tp?

Cuối năm 2009, đầu năm 2010, trong quá trình chọn ngành học và tư vấn tuyển sinh tại trường THPT, tôi đã chọn ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học để theo đuổi cho những ước mơ sau này, trở thành một kỹ sư Hoá học. Theo định hướng đó, tôi đã tìm hiểu một số trường đại học có ngành học đáp ứng được đam mê của mình. Biết được Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tọa lạc tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp nên tôi đã không do dựchọn Vũng Tàu là nơi chắp cánh ước mơ của mình. Hơn hết tôi đã xác định cho mình chọn Vũng Tàu để lập nghiệp và sinh sống từ lúc bắt đầu đặt chân đến đây, bởi lẽ từ môi trường, khí hậu đến con người đều tuyệt vời.

*Điu gì thu hút anh nht trong khon thi gian hc tp ti Tng?

Đối với tôi con người, môi trường và điều kiện học tập tại trường là điều mà tôi tâm đắc nhất. Từ giảng viên đến sinh viên BVU đều hiền lành, hoà đồng và thân thiện. Mặc dù sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau tất cả đều không phân biệt văn hóa vùng miền,  mọi người đều hỗ trợ cho nhau hết mình trong học tập cũng như cuộc sống xa quê. Ngay cả các bạn tại tỉnh nhà cũng thế, tận tình giúp đỡ, hướng dẫn cho những đứa xa nhà như tôi. Về phía Nhà trường đã hết sức tạo điều kiện cho sinh viên trong quá trình tham gia học tập nơi đây, trang bịcho sinh viên một lượng lớn kiến thức và kỹ năng đủ đểcống hiến cho xã hội cho đến trang thiết bị học tập.

*Trong quá trình theo hc ti trưng anh đã tri qua nhng khó khăn gì? Làm thế nào đ anh khc phc đưc khó khăn đó ?

Giọng nói là khó khăn lớn nhất của tôi trong quá trình theo học tại BVU. Sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, với giọng miền Trung đặc nên rất khó để giao tiếp với các bạn và thầy cô trong quá trình học tập. Có nhiều vấn đềphải giải quyết qua tin nhắn chứ không thể trao đổi bằng một cuộc nói chuyện. Tôi còn nhớ có lần chúng bạn đùa nhau phải lập cả một cuốn sổ tay “ từ điển Người miền trung”.  Tuy là cả học tập và sinh sống tại BRVT được hơn 10 năm nhưng có vẻ tôi cũng không khác mấy, vẫn cái vị quê nhà theo tôi ngần ấy năm tháng. Tôi dần lấy đó làm chất riêng mà tự hào.

*Trong sut nhng năm hc tp k nim mà anh nh nht thi sinh viên ca mình là gì?

Vào năm cuối cùng trong quãng thời gian học tập tại trường, tôi cũng như bao bạn sinh viên khác đều phải tham gia thực tập tốt nghiệp, sau quá trình thực tập tốt nghiệp với đề tài của dự án Hệ thống khí Thái Bình – Hàm Rồng (PV Gas), tôi được Khoa Công nghệ kỹ thuật Hoá học và Nhà trường tạo điều kiện thực hiện đồ án tốt nghiệp dựa trên đề tài đó. Với sự hướng dẫn tận tình của thầy cô Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, tôi đã hoàn thành đồ án và tốt nghiệp đúng thời hạn. Cũng nhờ đồ án này tôi đã có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với vị trí kỹ sư Công nghệ. Đặc biệt là tôi còn lãi luôn một cô vợ xinh đẹp học cùng lớp và hai nhóc tì đáng yêu. Chắc đấy là thành quả to bự nhất của tôi đến thời điểm hiện tại. Thật sự bản thân tôi luôn cảm thấy biết ơn và thông qua bài phỏng vấn này muốn gửi lời tri ân sâu sắc nhất từ tận  lòng mình đến toàn thể thầy cô Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã giúp tôi trưởng thành hơn như hôm nay.
Anh Lê Văn Đức và Vợ là bạn cùng lớp – Nguyễn Thị Ngọc Anh – Cựu sinh viên BVU

*Va tt nghip và ứng tuyển công vic đúng chuyên ngành là điu rt nhiu bn mong mun.  Anh có th chia s vkinh nghim hc tp ca mình đến các bn sinh viên, nht sinh viên Ngành Công ngh k thut hóa hc.

Trong quá trình học tập, các bạn cần phải tập trung kỹvào chuyên ngành mình theo học, tìm hiểu các kiến thức liên quan, học thêm các phần mềm chuyên ngành, các phần mềm hỗ trợ cho học tập và mục tiêu công việc sau này. Vì Hoá học là một lĩnh vực đặc thù với mảng kiến thức rất rộng và đa ngành nghề, nếu như kiến thức các bạn không nắm vững thì sau khi ra trường đi làm sẽ rất khó để xử lý các công việc được giao.

*Bng kinh nghim tích lũy ca bn thân mình anh có thtruyn đt  đến các bn sinh viên nhng yếu t cn sau khi tt nghip.

Như đã chia sẻ ở trên, sau khi tốt nghiệp tôi đã tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình và định hướng phát triển theo những gì mình được đào tạo. Với các bạn sinh viên cần phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản chắc chắn và một phần kiến thức ngành chuyên sâu. Đi kèm với nền tảng kiến thức là các bộ kỹ năng: như kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm. Trong kỹ năng tin học cần nắm vững một số phần mềm đã được đào tạo tại trường như Autocad, HYSYS… và một số phần mềm định hướng theo nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. Nên nhớ kiên trì với mục tiêu và định hướng của bản thân mình là điều quan trọng không kém.

Cm ơn anh v bui trò chuyn, qua đây các bn sinh viên cũng phn nào hc hi đưc nhng gì mà anh truyn đt. Các bn ngoài tnh cũng mnh dn hơn trong vic đưa ra la chn cho bn thân mình. Thay vì tt c tập trung vSài Gòn, Bà Ra – Vũng Tàu là mt hưng đi tt. Chúc anh sc khe và thành công hơn s nghip ca mình.