Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nhất định phải học tại BVU

Trong khối ngành kinh doanh, quản lý, bên cạnh các ngành nghề nổi bật như quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, marketing,… thì vẫn còn một ngành nghề giữ vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế hội nhập, đó là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Đây là ngành học xu hướng, nơi các bạn trẻ có nhiều cơ hội thử sức và vạch ra lộ trình nghề nghiệp tương lai. Vậy Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng thông tin của ngành học này để xác định bạn có phù hợp với ngành không.

đăng ký xét học bạ

Logistics là gì? Chuỗi cung ứng là gì?

Theo định nghĩa phổ biến thì Quản trị Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management ) là sự phối hợp của sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển giữa bộ phận trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Điểm và tổ hợp xét tuyển của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại BVU

Ngành đào tạo Mã ngành Tổ hợp xét tuyển Xét điểm học bạ Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, 4 chuyên ngành:
– Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
– Tổ chức quản lý cảng – Xuất nhập khẩu- Giao nhận vận tải quốc tế
– Kinh tế, tổ chức, quản lý vận tải biển
– Công nghệ – Số hóa trong Logistics
7510605 A02: Toán – Lý – Sinh
B00: Toán – Hóa – Sinh
B03: Toán – Sinh – Văn
C08: Văn – Hóa – Sinh
18 15

đăng ký xét học bạ

Những hoạt động chính trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Hoạt động logistics

Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.  Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý Chuỗi cung ứng là sự phối hợp của sản xuất – tồn kho – địa điểm và vận chuyển nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

đăng ký xét học bạ

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì? Ở đâu?

Với tính chất và hoạt động của Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm 3 mảng chính bao gồm: kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Bên cạnh đó, Logistics cũng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container…
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa: thuê hoặc cho thuê các kho chứa nguyên liệu, thiệt bị, các kho bãi container…
 • Dịch vụ đại lý vận tải/ freight forwarder, dịch vụ này bao gồm hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
 • Các dịch vụ bổ trợ khác: tiếp nhận, lưu kho, quản lý các thông tin có liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt chuỗi logistics, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa bị hư, lỗi mốt… tái phân phối các loại hàng hóa này, tiến hành hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Vị trí cho kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu khách hàng. Bao gồm:

 • Nhân viên hoạch định sản xuất
 • Nhân viên thu mua
 • Quản trị nguyên vật liệu
 • Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bã
 • Vận tải, phân phối
 • Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
 • Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…

đăng ký xét học bạ

Mức lương ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng bao nhiêu?

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam…

Hiện cả nước có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc, trong đó ngành Logistics chiếm 5%.

Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng.

Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng.

Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 – 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.

 

đăng ký xét học bạ

 

Sinh viên ngành Logistics của BVU được tham quan trực tiếp cảng biển cùng với Chủ tịch hiệp hội Logistics Việt Nam

Học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng cần những tố chất nào?

 • Năng động, nhạy bén và tư duy logic tốt
 • Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc
 • Giỏi ngoại ngữ, tin học
 • Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm
 • Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp
 • Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề.

Học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu là tốt?

Hiện nay, có nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo ngành học này, đặc biệt là các trường chuyên về đào tạo kinh tế. Các sĩ tử có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển đại học chuyên ngành này tại các trường công lập hoặc ngoài công lập.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường đào tạo chất lượng, chú trọng đào tạo thực hành, cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế và đặc biệt đảm bảo cơ hội hội việc làm thì Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu chính là một lựa chọn tối ưu.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) là một trường Đại học tiên phong đào tạo ngành Logistics, với hơn 17 năm kinh nghiệm giảng dạy thêm với vị trí địa lý thuận lợi để phát triển Logistics, BVU tự tin là một trường Đại học đào tạo Logistics tốt nhất.

Hiện tại, tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang phát triển cảng Thị Vải – Cái Mép, tỉnh lân cận là Đồng Nai cũng đang phát triển sân bay Long Thành. Học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại BVU các bạn sinh viên được tham quan doanh nghiệp và cọ sát thực tế nhiều hơn cũng như cơ hội việc làm cao.

Xem thêm: Thiếu nguồn nhân lực chất lượng ngành cảng biển, logistics

Thông tin chi tiết, thí sinh liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH VÀ TRUYỀN THÔNG

CƠ SỞ 1: 80 Trương Công Định, phường 3, Thành Phố Vũng Tàu

HOTLINE: 1900 633 069

ZALO: 035 994 6868

Đăng ký xét tuyển học bạ tại: https://xettuyen.bvu.edu.vn/

đăng ký xét học bạ