Ngành Dược năm 2022 thi khối nào? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Dược được đánh giá là ngành học có cơ hội việc làm cao và mức thu nhập hấp dẫn. Ngành Dược học là gì? Dược học thi khối nào? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

1. Ngành dược học là gì?

Dược học hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Theo thống kê niên giám y tế năm 2018 của Bộ Y tế, Tổng số Dược sĩ  nước ta là 97,910 người, trong đó chỉ có  27,540 Dược sĩ trình độ đại học và sau đại học (chiếm 28,1%) và mục tiêu đến năm 2025 nước ta phải đạt 2,8 dược sĩ đại học trên 100000 dân và đồng thời hơn 50% các bệnh viện phải có bộ phận dược lâm sàng chuyên biệt để kịp thời đảm bảo yêu cầu chăm sóc sức khỏe xã hội. Ước tính đến năm 2025 nước ta sẽ cần khoảng 18.000 dược sĩ làm việc trong các bệnh viện, trung tâm y tế, các công ty dược phẩm – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng.

Ngành Dược Sinh viên được đào tạo kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, kỹ năng tư vấn sử dụng thuốc … kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược …

Để học ngành Dược bạn cần phải là người có sự chăm chỉ và cần cù vì ngành yêu cầu khối lượng kiến thức lớn. Người học Dược cần có tư duy logic và chặt chẽ giúp hệ thống các thông tin một cách khoa học và chính xác.

2. Ngành Dược thi khối nào? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Từ năm 2017, theo phương án tuyển sinh mới của Bộ giáo dục và đào tạo thì việc xét tuyển nhóm ngành Y dược đã có những đổi mới. Ngoài việc xét tuyển các khối A, B truyền thống thì ngành Y dược đã mở rộng xét tuyển nhiều khối thi khác.

Mức điểm chuẩn ngành Dược tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT là: >=24 và lớp 12 xếp loại học lực giỏi hoặc điểm gồm các tổ hợp môn như sau:

 • Khối A00 (Toán – Hóa – Sinh)
 • Khối B00 (Toán – Hóa – Sinh)
 • Khối B08 (Toán – Sinh – Anh)
 • Khối D07 (Toán – Hóa – Anh)

Từ đó mở ra nhiều cơ hội học tập và phát triển cho nhiều bạn học sinh yêu thích ngành Dược theo hình thức: Xét điểm học bạ THPT.

3. Dược sĩ học mấy năm?

Hệ đào tạo Dược sĩ đại học: Thời gian đào tạo 5 năm. 

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ được cấp bằng đại học chính quy.

4. Học phí ngành Dược sĩ tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu?

 • Tổng số tín chỉ: 150
 • Học phí: 1.180.000 đồng/tín chỉ & Cố định trong toàn khóa học

5. Cơ hội việc làm ngành Dược sau khi ra trường

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng được nâng cao. Cũng chính vì thế, ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm cao với mức thu nhập hấp dẫn.

Sinh viên học ngành Dược có thể làm việc tại các bệnh viện, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh Dược phẩm, các trung tâm kiểm nghiệm …

 • Tại Bệnh viện: Dược sĩ có trách nhiệm cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc cả về chất lượng và số lượng. Đồng thời, họ còn tham gia tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và cảnh báo tương tác đồng thời hướng dẫn dùng thuốc cho bệnh nhân.
 • Tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ đảm nhận vị trí nghiên cứu quy trình sản xuất các công thức và dạng bào chế, các hoạt chất mới để theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất dược liệu.
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.
 • Tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng …
 • Tại các trường Y Dược: có thể đảm nhiệm vị trí giảng viên, kỹ thuật viên …

Sự chăm chỉ, cần cù là yếu tố “cần và đủ” để bạn có thể học tốt những môn học ngành Y Dược. Ngoài ra, bạn cần là người có khả năng tư duy và chịu được áp lực cao để mang lại thành công cho công việc của mình.