Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề chăm sóc sức khoẻ, tập trung vào việc chăm sóc cá nhân và gia đình của họ để giúp họ khỏi bệnh, cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tối ưu; thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau thông qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Đăng ký ngay
Xem mã ngành và tổ hợp môn

Mã ngành Điều dưỡng: 7720301
Tổ hợp xét tuyển:
B00: Toán, Hoá học, Sinh học
B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
B02: Toán, Sinh học, Địa lý
C08: Ngữ văn, Hoá học, Sinh học

TIỀM NĂNG CỦA NGÀNH

ĐIỀU DƯỠNG

  • Theo thống kê niên giám y tế năm 2018 của Bộ Y tế, Tổng số điều dưỡng viên nước ta là 108.713 người, trong đó chỉ có 16,963 điều dưỡng viên trình độ đại học và sau đại học (chiếm 15,6%). Như vậy cho thấy nguồn nhân lực điều dưỡng viên trình độ cao đang có sự thiếu hụt rất lớn, khó đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội
  • Theo số liệu thống kê thì tới năm 2025 Đức cần tới 152.000 người chăm sóc trong bệnh viện, trung tâm y tế, nhà dưỡng lão. Chính vì vậy mà ngành điều dưỡng tại Đức đang thiếu hụt một số lượng lao động khổng lồ (Theo thống kê của Cơ quan việc làm Liên Bang Đức – Bundesagentur fur Arbeit Statistik)
  • Theo dự báo mới nhất của bộ Y tế Nhật Bản, từ nay đến năm 2035, nước này phải đối mặt với vấn nạn thiếu hụt khoảng hơn 380,000 lao động phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ y khoa và chăm sóc người cao tuổi. Do đó, vấn đề phúc lợi và chăm sóc người già được chính phủ Nhật rất coi trọng, xem như mục tiêu cấp thiết của cả quốc gia. (Nguồn: thenational)

ĐIỂM NỔI BẬC CỦA CHƯƠNG TRÌNH

  • Chương trình đào tạo được xây dựng theo bộ chuẩn năng lực Điều dưỡng Việt Nam, tất cả nội dung của các mô đun, các môn học đều được xây dựng dựa trên chuẩn năng lực, và mục tiêu học tập cụ thể, rõ ràng.
  • Tập trung giảng dạy y đức và tính chuyên nghiệp cho sinh viên, giúp sinh viên có thái độ tốt với người bệnh, đồng nghiệp, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trong hành nghề Điều dưỡng sau này.

TỐ CHẤT PHÙ HỢP ĐỂ HỌC

DƯỢC HỌC